วิธีการใช้ทรายอะเบทในอัตราส่วนที่ถูกต้อง และได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

ผลิตภัณฑ์ทรายอะเบทของเรา มีส่วนผสม 1% เอสจี (Abate 1% SG) เป็นทรายเคลือบสารเคมียับยั้งการเจริญเติบโตของตัวอ่อนยุงลาย (ตัวอ่อน) สารเคมีที่เรียกว่า เทมีฟอส (temephos) 1% (ทรายทั้งหมดมีน้ำหนัก 99 กรัม แต่จะมีสารออกฤทธิ์ เพียงแค่ 1 กรัม เท่านั้น ) ลักษณะที่เห็นได้ชัด เป็นทรายเม็ดละเอียดสีน้ำตาล มีสีเทาๆปน เพราะได้ผ่านการเคลือบสารมาแล้ว

อัตราส่วนที่เหมาะต่อการใช้งานกำจัดลูกน้ำยุงลาย

ปริมาณนน้ำต่อลิตรตามอัตราส่วนในการใช้งานที่ทางสาธารณสุขได้แจ้งให้กับชาวบ้าน คือ ทรายอะเบท 1 กรัม ต่อน้ำ 10 ลิตร หรือ 1 ppm หากชาวมีมีโองน้ำหรือตุ่มน้ำ แบบมาตรฐาน 100 – 200 ลิตร ควรใช้ทรายอะเบทอยู่ที่ 20 – 30 กรัม หากมีขนาดที่กักเก็บน้ำที่เล็กหรือมากกว่า ก็ต้องปรับขนาดการใช้งานให้เหมาสม

เคล็ดลับการเลือกทรายอะเบทกับวิธีพื้นบ้าน

เลือกใช้ทรายอะเบทในอัตราส่วนผลิตภัณฑ์แจ้งไว้ข้างซอง หรือใช้ตามหลักมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขแจ้งไว้ก็ได้เช่นกัน หากชาวบ้านหาซื้อทรายอะเบทไม่ได้ ควรติดต่อสาธารณสุขใกล้บ้านท่านหรือองค์กรที่เกี่ยวข้อง หากขี้เกียจจะใช้วิธีง่ายๆ ที่ใช้กันมาอย่างช้านาน คือ การปล่อยปลาหางนกยูงไว้ในที่กักเก็บน้ำของเรา ปลาหางนกยูง มักชอบกินเศษสิ่งมีชีวิตเล็ก รวมไปถึงลูกน้ำก็ไม่รอด แต่ต้องปิดฝาที่กักเก็บน้ำเราให้มิดชิด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Message us