ข้อควรระวัง! ปัญหาที่เกิดจากการใช้ยากันยุง อันตรายที่คุณคาดไม่ถึง

ยากันยุงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ป้องกันยุงกัดและสามารถกำจัดยุงได้ มีทั้งประโยชน์และโทษในตัวของมันเอง ซึ่งถ้ามนุษย์ได้รับสารเคมีของยากันยุงมากๆ หรือฉีดพ่นยาไว้มีสารตกหล่นไปที่อาหาร เวลาเรารับประทานก็อาจทำให้ส่งผลต่อสุขภาพเราได้ เมื่อสูดดมมากๆอาจทำให้มึนเมา วิงเวียนศรีษะ บางคนอาจทำให้น็อคหมดสติได้กันเลยทีเดียว

ยากันยุง คือะไร

ยากันยุงสกัดออกมาจากดอกไม้ชนิดหนึ่งที่สามารถกำจัดแมลง ชื่อในทางเทคนิคเรียกว่า สารไพรีทรอยด์

อันตรายที่คุณคาดไม่ถึงของยากันยุง

สารเคมีกลุ่มนี้เกิดพิษต่ำกว่ายาฆ่าแมลงอื่นๆ แต่ถ้าสูดดมมากหรือเข้าปาก เข้าตาแบบไม่ตั้งใจอาจทำให้เกิดการแพ้เบื้องต้น โดยเฉพาะในราย ขั้นต้นทำให้ผิวหนังอักเสบ บวม แดง ขั้นหนักอาจต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที ซึ่งความรุนแรงของยากันยุงนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณที่ได้รับสาร ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ดีกว่า

ข้อควรระวัง! หากได้รับสารเคมีจากยากันยุง อันตรายที่จะเกิดขึ้นมีอะไรบ้าง

  • ในบางราย ได้รับสารยากันยุงเพียงเล็กน้อย อาจทำให้ระบบทางเดินหายใจติดขัด หายใจไม่เต็มปอด ควรรีบส่งแพทย์ทันที
  • สารเคมีสัมผัสทางผิวหนัง หากมีอาการแพ้อาจเกิดได้ดังนี้ คัน มีผื่นแดง แสบผิว หากมีอาการเหล่านี้ รีบล้างน้ำหรือสบู่ทันที เพื่อล้างสารเคมีออก ถ้ายังไม่หายจากอาการแพ้ควรรีบนำส่งแพทย์ทันที และยาลืมนำขวดที่มีสารเคมีไปด้วย เพื่อให้รู้เบื้องว่าเราแพ้อะไรมา จะได้หาวิธีแก้ไขได้ทันท่วงที
  • หากเข้าปาก ให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ ถ้าหากได้รับปริมาณมากพอ อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

และสาเหตุอื่นอีกมากมาย เช่น เข้าตา ทำให้เกิดการระคายเคืองแสบตา ถ้าปล่อยอาจทำให้เส้นประสาทตาเสียหาย ควรรีบล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วนำส่งแพทให้ไวที่สุด ข้อควรระวังอีกหนึ่งอย่าง สารระเหยจากยากันยุง เป็นอันตราย ต่อทารกแรกเกิด หรือผู้เป็นมารดาที่กำลังตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Message us